Tr­ường mầm non Đỗ Đình Thiện tiền thân là trường mầm non Cố Nghĩa được thành lập từ tháng 3 năm 1985.Tháng 10 năm 2004 Trường mầm non Cố Nghĩa được sáp nhập với trường mầm non  Sông Bôi và gọi tên chung là Trường mầm non xã Cố Nghĩa. Tháng 5 Năm 2010 Trường mầm non xã Cố Nghĩa  được đổi tên thành Trường mầm non Đỗ Đình Thiện.

Tập thể cán bộ, giáo viên trường mầm non Đỗ Đình Thiện

Trải qua thời gian, Trường mầm non Đỗ Đình Thiện không ngừng phấn đấu và trưởng thành  vững bước đi lên, từ những phòng học nhờ,  học tạm, cơ sở vật chất còn nghèo nàn thiếu thốn nhà trường đã khắc phục mọi khó khăn, tham mưu với các cấp Lãnh đạo tu sửa, nâng cấp và xây mới được nhiều phòng học phục vụ cho công tác chăm sóc, giáo dục trẻ của nhà trường:

- Năm học 2003-2004: Được sự quan tâm của ủy- Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Phòng GD & ĐT Lạc Thủy sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng chính quyền địa phương, của các  ban ngành,đoàn thể và nhân dân  nhà trường được xây dựng 6 phòng học kiên cố  tạm đủ cho các cháu học tập.

- Năm học 2011-2012: Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã Cố Nghĩa , thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân huyện Lạc Thủy  về đề án xây dựng trường chuẩn quốc gia, nhà trường được UBND huyện Lạc Thủy đầu tư kinh phí  14,700,000,000đ để xây dựng các phòng học kiên cố, nhà hiệu bộ, các phòng chức năng và các công trình phụ trợ khác.

- Năm học 2012 -2013:Nhà trường được tiếp nhận bàn giao sử dụng ngôi trường mới,  có đầy đủ các phòng học và các phòng chức năng  cùng các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi ngoài trời đảm bảo điều kiện thuận lợi để nhà trường tổ chức thực hiện công tác chăm sóc giáo dục trẻ đạt chất lượng.

- Năm học 2013 – 2014 nhà trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ I. Năm học 2014 – 2015 được công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ II và được Ủy ban nhân dân tỉnh Hòa Bình tặng cờ thi đua dẫn đầu cấp học . Nhiều năm liền nhà trường đạt tập thể Lao động tiên tiến, đạt giải nhất, giải nhì khối thi đua mầm non và đạt được giải cao  trong các hội thi giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao do ngành tổ chức.

Với những thành tích đã đạt được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trường mầm non Đỗ Đình Thiện luôn cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ II và nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ của nhà nhà trường để xứng đáng với niềm tin yêu của các cấp lãnh đạo và các bậc cha mẹ học sinh  và tiếp tục xây dựng nhà trường ngày một phát triển hơn nữa.