Trẻ mầm non đã và đang lớn lên trong một môi trường khác biệt so với thế hệ cha ông. Thời đại 4.0 cho trẻ cơ hội thụ hưởng những giá trị mới nhung cũng đồng thời đặt ra nhiều quan ngại với nhũng người làm văn hóa, giáo dục. Tâm hồn trẻ thơ trở nên xơ cứng nghèo nàn.

Văn hóa dân tộc là một phần nhỏ trong bức tranh tổng thể của văn hóa nhân loại . Cây có cội, nước có nguồn, người có gốc. Giaos dục học sinh về truyền thống tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số và đường lối  chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, giáo dục thái độ trân trọng di sản văn hóa dân tộc, từng bước hình thành ở học sinh lòng tự hào dân tộc, thái độ tự tin khi giới thiệu những giá trị văn hóa dân tộc mình với các dân tộc khác, làm nên tiếng nói đa dạng, phong phú trong nền văn hóa thống nhất của dân tộc Việt Nam.

Nhà trường luôn tạo điều kiện để học sinh được trải nghiệm các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc mình và tiếp xúc với các giá trị văn hóa của dân tộc khác để dòng chảy văn hóa không ngừng được nuôi dưỡng và lớn mạnh. Nhờ được tiếp xúc thường xuyên với các hoạt động  văn hóa trẻ hiểu biết , gìn giữ được bản sắc dân tộc mình, đồng thời còn là người hiểu biết và tôn trọng bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em.